So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

140 lượt xem

 

Tìm hiểu về gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là khái niệm dùng để chỉ loại gỗ được khai thác từ rừng trồng tự nhiên. Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên được trồng và sử dụng hiện nay. Mỗi loại gỗ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Phần lớn các loại gỗ tự nhiên luôn được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ. Gỗ tự nhiên sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nội thất phải trải qua nhiều công đoạn như phơi, tẩm sấy, sẻ… Quá trình công phu và tốn khá nhiều thời gian mới đảm bảo độ bền, chắc của các phiến gỗ.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Gỗ tự nhiên đã được đốn hạ

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Độ bền vượt trội với thời gian: Các loại gỗ tự nhiên đều mất rất nhiều thời gian để phát triển. Thời gian càng lâu càng tạo nên các thớ gỗ chắc chắn và mịn. Chúng giúp cho gỗ có độ bền vượt trội, hạn chế ẩm mốc và sâu mọt trong quá trình chế tác – sử dụng.

Chịu lực tốt: Thớ gỗ chắc chắn và dày dặn giúp gỗ tự nhiên có thể chịu được trọng lực lớn trong thời gian dài. Đó cũng là lý do vì sao nội thất gỗ công nghiệp luôn có tuổi thọ lên tới hàng chục, hàng trăm năm.

Màu sắc và đường vân ấn tượng: Màu sắc và đường vân được xem như là món quà của tạo hóa. Các cây gỗ được sinh trưởng trong điều kiện lý tưởng có những màu sắc ấn tượng, đường vân đẹp, sắc nét.

Chống thấm nước: Các cây gỗ tự nhiên đều có cơ chế chống thấm và ẩm mốc. Đặc biệt khi được sơn phủ kỹ càng thì gỗ càng chống được sự xâm nhập của ẩm mốc một cách lý tưởng hơn.

Dễ dàng chế tạo: Gỗ tự nhiên tạo điều kiện cho thợ thủ công chế tác các sản phẩm nội thất đa dạng hoa văn, kiểu dáng giúp ngôi nhà trở nên sinh động hơn.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Màu sắc và đường vân gỗ đẹp mắt

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

Số lượng hạn chế: Do thời gian sinh trưởng kéo dài nên việc tái tạo rừng trồng hay trồng một cây gỗ tự nhiên đều rất khó và mất thời gian. Bởi vậy số lượng gỗ tự nhiên luôn khan hiếm, đặc biệt là với các loại gỗ quý.  

Giá thành cao: Do sự khan hiếm của gỗ tự nhiên cho nên giá thành của loại vật liệu này luôn rất cao, có thể lên tới hàng tỷ đồng cho 1 mét khối.

Tìm hiểu về gỗ công nghiệp

Nhiều năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại vật liệu hiện đại với cái tên “gỗ công nghiệp”. Đây là vật liệu sử dụng cốt gỗ và keo kết dính để tạo nên những tấm gỗ cỡ lớn, phục vụ cho các nhu cầu của con người. Cốt gỗ công nghiệp sử dụng vụn gỗ tự nhiên hoặc các bộ phận thừa của cây như cành. Loại gỗ được sử dụng thường có tuổi thọ thấp, thời gian sinh trưởng nhanh, sản lượng lớn. Điều này giúp người ta có thể tái tạo rừng một cách nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới tự nhiên. Thị trường vật liệu nội thất hiện nay nổi bật với các loại gỗ công nghiệp như: ván dăm (plywood), ván ép (MDF, MDF kháng ẩm lõi xanh, HDF), ván PB (particle board), ván MFC…

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Gỗ công nghiệp làm nội thất

Ưu điểm gỗ công nghiệp

Công nghệ sản xuất hiện đại: Người ta sử dụng công nghệ cao để tạo nên các sản phẩm chất lượng với những ưu điểm vượt trội, giúp người sử dụng có được một sự lựa chọn phù hợp thay thế cho vật liệu tự nhiên.

Thời gian thi công ngắn: Tận dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp cho quá trình sản xuất gỗ công nghiệp được tối ưu hơn. Nếu như một cây gỗ tự nhiên mất tới 10 năm để trưởng thành thì gỗ công nghiệp chỉ mất khoảng 7-10 ngày.  

Đa dạng kiểu dáng: Người ta có thể chế tạo kiểu dáng, mẫu mã theo nhu cầu của bản thân và sản xuất hàng loạt.

Trọng lượng nhẹ: Thành phần bao gồm vụn gỗ tự nhiên và keo kết dính nên loại vật liệu này có trọng lượng nhẹ hơn.

Giá thành phải chăng: Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp có giá thành phải chăng với nhiều mức giá, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Cốt một loại gỗ công nghiệp

Nhược điểm gỗ công nghiệp

Độ bền kém: Vì sử dụng các chất hóa học để tạo màu, đường vân và sự kết dính cộng với việc các tấm gỗ mỏng nên gỗ công nghiệp thường có độ bền kém hơn.

Dễ bị ngấm nước: Gỗ công nghiệp rất dễ bị ngấm nước do kết cấu cốt gỗ là vụn gỗ tự nhiên. Ngườit a thường sơn phủ nhiều lớp và chống thấm để tránh tình trạng mối mọt xâm nhập hay ẩm mốc cho gỗ. Bề mặt có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ của gỗ công nghiệp.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Về độ bền

Gỗ tự nhiên có độ bền cao hơn gỗ công nghiệp do chúng phát triển lâu năm trong tự nhiên, dần hình thành các thớ gỗ chắc và bền. Gỗ công nghiệp còn phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào và phụ gia. Chỉ một sự thay đổi nhỏ trong thành phần thôi cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng của các tấm gỗ công nghiệp.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Gỗ tự nhiên có độ bền cao hơn gỗ công nghiệp

Về tính thẩm mỹ

Cả hai loại gỗ này đều có đường vân tương tự nhau. Tuy nhiên, đường vân gỗ tự nhiên được hình thành trong quá trình sinh trưởng của gỗ. Thớ gỗ tự nhiên ở bên trong thân cây gỗ. Khác với gỗ công nghiệp, đường vân và thớ được tạo nên qua lớp vật liệu bề mặt được sơn phủ hoặc dán bên ngoài. Bên trong lõi gỗ tự nhiên chỉ là kết cấu vụn gỗ hoặc ván dăm.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Đường vân gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Về màu sắc

Gỗ tự nhiên có màu sắc trầm, thiên về tone nâu, vàng hoặc đỏ tím. Gỗ nhân tạo có thể được sản xuất với đủ loại màu sắc để phục vụ cho nhu cầu của con người còn gỗ tự nhiên thì ngược lại. Để bề mặt gỗ có màu thì chỉ có cách sơn phủ bề mặt.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Màu sắc gỗ tự nhiên đẹp và nghệ thuật hơn

Về độ cong vênh

Gỗ tự nhiên nếu không được xử lý và tẩm sấy kỹ càng thì sẽ diễn ra tình trạng cong vênh, co ngót. Trong khi đí, gỗ công nghiệp được nén chặt bằng keo nên ít xuất hiện tình trạng này.

Về giá thành

Giá thành gỗ tự nhiên rất cao, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm như đinh, lim, sến, táu hay gỗ sưa. Một số loại gỗ nhập khẩu như gỗ óc chó cũng có giá thành vô cùng cao. Gỗ tự nhiên thường được sử dụng để thể hiện vị thể của gia chủ. Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn theo từng phân khúc.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sản xuất nội thất

Giá thành gỗ tự nhiên cao hơn

Các loại gỗ hiện nay luôn là vật liệu được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Hy vọng các tiêu chí so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trên đây giúp bạn hiểu thêm được về vật liệu nội thất. Hãy liên hệ với NaDu qua hotline 0904.666.138 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

>>> Xem thêm: Nên sử dụng nội thất gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

 

Thông tin liên hệ:
  • CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ NỘI THẤT TRƯỜNG THỊNH
  • Liên hệ: Dương Văn Thương
  • Phone: 0387.657.888 / 0963.537.286
  • Email: noithat.truongthinh@gmail.com
  • Website: noithattruongthinh.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Trả lời

0387657888