So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

100 lượt xem

>>> Đừng bỏ lỡ: 5 Điều đặc biệt tạo nên siêu phẩm nội thất gỗ óc chó

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá là gì?

Gỗ gõ đỏ:

Gỗ gõ đỏ được khai thác từ cây gõ đỏ, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, nó được xếp vào nhóm họ đậu Fabaceae. Đây là loại cây lấy gỗ được đánh giá cao về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Gõ đỏ ưa khí hậu nhiệt đới nên sinh trưởng và phát triển mạnh ở những cánh rừng rậm lớn ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia…

Khi đến tuổi trưởng thành cây gỗ gõ đỏ có thể cao tới hơn 30m, đường kích hàng trăm cm. Đặc tính gỗ chắc chắn, có độ bền cao nên thường được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị và bền như nhà cửa, nội thất.

Gỗ hương đá:

Hương đá là một trong những loại gỗ thuộc dòng tự nhiên quý, đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh. Là cây thuộc họ đậu, hương đá cũng sinh trường và phát triển trong môi trường khắc nhiệt, nắng nóng chủ yếu ở những tỉnh Tây Nguyên nước ta. Gỗ hương đá có màu sắc trầm, đường vân tự nhiên, liền mạch tạo nên những sản phẩm nội thất đầy tính nghệ thuật.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với gỗ hương đá

Cách nhận biết từ vẻ bề ngoài giúp mọi người dễ dàng phân biệt hai loại gỗ này hơn. Đặc biệt là với những ai không có chuyên môn cao trong lĩnh vực nội thất.

Cụ thể với gỗ mới xẻ, hoặc chế tác xong nhưng chưa sơn phủ, bạn có thể dễ dàng nhân biết qua màu sắc, mùi hương của gỗ. Gỗ gõ đỏ màu hơi ngả vàng, tươi sáng tự nhiên. Còn màu của gỗ hương đá thì hơi phớt hồng hoặc tím nhạt. Sau khi sơn phủ hoàn thiện sản phẩm thì gỗ gõ đỏ hơi ngả sang màu vàng cam, hay có người còn gọi là vàng ngả nâu. Còn gỗ hương đá thì có màu gỗ cánh gián. Khi này vân gỗ của hương đá cũng nổi bật hơn so với gỗ gõ đỏ.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

Nhận biết gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

Còn về đường vân thì gỗ đỏ có đường vân lớn, màu vàng xen lẫn màu đen như da hổ. Bởi vậy, người ta còn gọi loại gỗ này là gỗ hổ bì. Trong khi đó, vân gỗ hương đá có màu hồng đậm. Là những đường chỉ nhỏ xếp lại, nhiều tầng nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Mật độ vân cũng dày hơn so với gỗ gõ đỏ. Vân gỗ hương đá được nhận xét là đẹp hơn gỗ gõ đỏ.

Nhìn vào mặt cắt của gỗ khi còn mộc, ta có thể nhận biết được tom gỗ là những chấm nhỏ (ống dẫn nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cây). Thì thấy tom gỗ hương đá nhỏ và mịn hơn

So sánh về độ bền của gỗ gõ đỏ và hương đá

Hai loại gỗ này thuộc nhóm gỗ I. Đây là nhóm gỗ không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có độ chắc chắn và chất lượng vượt trội hàng đầu. Ưu điểm chung của gõ đỏ và hương đá chính là khả năng kháng mối mọt cực kỳ tốt. Gỗ cứng chắc, ít biến dạng nên hầu như không cong vênh, nứt nẻ. Thớ gỗ dày đan xen nên việc chịu lực, hay chịu va đập là rất tốt. Chất gỗ có thể chống hút ẩm, ngấm nước gây mốc, hay mủn đồ gỗ. Nhờ vào tính dẻo dai của mình mà cả gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ đều có thể đục đẽo bằng tay hay chế tác bằng máy đều rất tốt.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá, loại nào tốt hơn?

Đồ bền tương đương nhau

Tuy nhiên, khi xét riêng về độ cứng thì các tay thợ lâu năm trong ngành mộc đều nhận xét gỗ hương đá vẫn cứng hơn gỗ gõ đỏ. Điều này được lý giải bởi tom gỗ của gõ đỏ to hơn, nên thớ gỗ cũng xơ hơn so với hương đá. Bởi vậy, việc chế tác gỗ hương đá cũng mất nhiều thời gian và vất vả hơn. Và đặc biệt khi đục đẽo các sản phẩm đồ gỗ, hay đồ mỹ nghệ thì gỗ hương đá vẫn mịn hơn. Còn gỗ gõ đỏ thì nhiều xơ vì tom gỗ to.

So sánh giá bán

Giá bán của hai loại gỗ này được xác định dựa vào nhiều yếu tố. Trên thực tế, gỗ hương đá trên thị trường có giá thành cao hơn so với gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên, mức chênh lệnch cũng không quá đáng kể do cả hai loại đều là gỗ giá trị cao.

Mặc dù nguồn gốc của gõ đỏ và gỗ hương đá tại thị trường Việt chủ yếu là từ Nam Phi. Nhưng giá bán cho gỗ hương đá nguyên liệu vẫn cao hơn. Ngoài ra, tình trạng những cây gỗ hương đá có kích thước lớn từ 70 – 80cm trở lên là khá hiếm. Trong khi đó gỗ gõ đỏ kích thước khủng vẫn còn nhiều. Điều này cũng tác động phần nào đến giá thành của gỗ nhập khẩu.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá thực tế không có quá nhiều sự khác biệt về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Cả hai loại gỗ đều có giá trị rất cao trong lĩnh vực nội thất. Không gian sống có sự xuất hiện của hương đá và gõ đỏ dường như trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn cả.

>>> Xem thêm:

Gỗ gõ đỏ và gỗ lim là gì? So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ veneer, nên chọn loại nào?

Thông tin liên hệ:
  • CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ NỘI THẤT TRƯỜNG THỊNH
  • Liên hệ: Dương Văn Thương
  • Phone: 0387.657.888 / 0963.537.286
  • Email: noithat.truongthinh@gmail.com
  • Website: noithattruongthinh.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Trả lời

0387657888